Hot!

Hành Trình Đến Với KOTF 2017 Của JCI Central SaiGon (P1)

Đã có ai tự hỏi rằng rốt cuộc suốt cuộc đời chúng ta đang sống và tồn tại vì điều gì? 

Có những người trả lời rằng vì ''hạnh phúc'', vì ''thành công'', vì tiền bạc vật chất, hoặc có những thứ nhỏ nhoi như là được ở mãi bên cạnh cùng gia đình... Và có những người vẫn còn đang loay hoay để đi tìm câu trả lời cho chính bản thân mình - như tôi!
Top300 KOTF 2017

Vì thế nên tôi phải tiếp tục ghi dấu những bước chân trên chặng hành trình cuộc đời của mình bằng việc vứt bỏ hết những cái áo đang khoác ra, bước vào một cuộc chơi và thử sức bản thân cùng với KOTF 2017 của JCI Central SaiGon để đi tìm những lời giải cho chính mình!

Và hành trình đó bắt đầu...

Vòng loại Social Media KOTF 2017

Vượt qua vòng loại với thứ hạng 90 để bước vòng 3 ngày Training Top 300 với các diễn giả rất nổi tiếng của Việt Nam. Điều bất ngờ đầu tiên đó chính là năng lượng của các bạn quá nhiều. Đã lâu lắm rồi mới có thể cảm nhận được những năng lượng từ sự khao khát bứt phá để tạo động lực chiến đấu suốt mấy ngày trời.

Câu nói cảm nhận đầu tiên về những bài học đó chính là "Tôi là lời nói của tôi". Câu nói này dạy chúng ta phải luôn có CHỮ TÍN. Đó là điều quan trọng nhất của con người! Người ta sẽ đánh giá bản thân bạn bằng cách nhìn nhận cách bạn đối xử với một con người, một sự việc, một công việc. Vậy nên với bất cứ những thứ nhỏ nhặt nào chúng ta đều phải làm với chữ TÂM và đảm bảo bằng chữ TÍN. Và đó cũng là điều căn bản nhất của một nhà lãnh đạo mà chúng ta đã được học từ những bài học về Leadership của anh Tạ Minh Tuấn.


Khi chúng ta đã xây dựng được từ trong suy nghĩ TÂM TÍN thì nhà lãnh đạo cần nhất đó chính là sự ảnh hưởng. Và để làm được những điều này thì thì ngay bản thân phải có sự định hướng rõ ràng, có mục tiêu phát triển cho đội nhóm. Phải biết cách tập hợp và phát triển con người. Và sau đó phải truyền động lực, cảm hứng cho những con người đó tự phát triển và đam mê với công việc của mình.

Có 2 case study rất đáng nhớ tại buổi training của anh TMT.

Bài tập đầu tiên là "tìm kho báu": Trong 3 phút phải hoàn thành nhiệm vụ là đưa tất cả những thứ gì đó có trong "kho báu" lên bảng. Khoảng 200 con người ùa lên sân khấu. 1 đám đông hỗn loạn => Fail
- Thời gian rút lại còn 2 phút. Chỉ còn khoảng 100 con người ùa lên sân khấu, vẫn là 1 đám đông hỗn loạn => Fail

- Lần thứ 3 thời gian chỉ còn 1 phút. Khi đó tôi đã chủ động chạy ra lấy cái Micro của anh TMT để nói với các bạn rằng "Hãy nghe kĩ lại nhiệm vụ và làm đúng theo nó". Nhiệm vụ chỉ là đặt tất cả những thứ đó lên bảng thôi!
Ở đây chúng ta học được rằng. Khi 1 đám đông hỗn loạn không có người đứng ra để chỉ đường và tập trung mọi người vào mục tiêu thì đám đông đó chỉ là 1 nhóm người, chứ không phải là 1 tập thể, không giải quyết được vấn đề chung của tập thể! Vì vậy, Leadership thể hiện rõ nhất ở lúc này. Và cũng ở case này tôi nhận ra rằng bản thân vẫn quá kém về việc tạo tầm ảnh hưởng với đám đông, vì khi tôi nói chẳng nhiều người nghe! *Cười*

Bài tập thứ 2 là "di chuyển vòng tròn": Game này bản thân đã từng thực hiện và training cho các bạn rất nhiều lần, nhưng với 1 tập thể nhỏ. Khi vòng tròn 300 con người thì đó là 1 điều rất khó khăn. Rất bất ngờ với bạn Hoàng Trọng Ngọc khi đó đã đứng lên để lãnh đạo cả tập thể làm được điều không tưởng này! 
Phân tích kỹ hơn 1 chút về từng giai đoạn khi bạn Ngọc thực hiện do chính bạn Ngọc chia sẻ! 
- Ban đầu tập thể rối nùi và không có hướng giải quyết, bạn là người đầu tiên đứng lên để giải quyết vấn đề này. Khi đó phong cách lãnh đạo bắt đầu xuất hiện. 
- Vậy nhưng để 1 đám đông 300 con người cùng nghe theo 1 khẩu hiệu thì rất khó, bạn đã phải thuyết phục, đưa ra mục tiêu và cách giải quyết vấn đề. Đó là kỹ năng vô cùng quan trọng của lãnh đạo. 
- Trong lúc thực hiện thì có lúc thành viên vô cùng nản và họ buông tay ra vì vẫn chưa thể giải quyết vấn đề. Nhưng Leader khi đó đã động viên mọi người bằng những câu nói "Cố lên, chúng ta sẽ làm được mà" "Một chút nữa thôi...". . . Đó là 1 trong 7 style leadership bạn đã áp dụng rất tốt. Truyền được động lực và cảm hứng cho thành viên. 
- Có lúc tưởng chừng như bế tắc, nhưng vẫn đi đến mục tiêu cuối cùng. Đó là phải làm bằng được. Tập trung mục tiêu cũng là 1 bài học lớn ở đây! 
Một case study có quá nhiều bài học. Xin cảm ơn và chúc mừng bạn Ngọc đã xứng đáng là người tỏa sáng nhất của TOP 300. 
Tôi may mắn khi đã 1 phần nào đó "tỏa sáng" vào đúng thời điểm. Cảm giác mà trước giờ tôi chưa từng có, cảm giác mà nhiều người không làm được mà mình lại có thể hoàn thiện nó. Thật là vi diệu...! - Hoàng Trọng Ngọc
Qua những thử thách vừa rồi thấy được rõ rệt điểm mạnh và điểm yếu của mình ở đâu. Vì vậy hãy chú ý:
Điểm yếu ngoài vùng điểm mạnh => Bổ sung
Điểm yếu trong vùng điểm mạnh => Khắc phục
Trong giai đoạn đầu của Khởi nghiệp, việc khắc phục điểm yếu trong vùng điểm mạnh là bí mật của thành công!

Tiếp tục những hành trình đi tìm chính tôi, đó chính là tìm về tình yêu thương, cuộc sống, hiểu rõ những giá trị của bản thân...
Thật may mắn khi chúng tôi được nghe một ông thầy đã quá 70 tuổi ngồi moi móc chia sẻ hết những năm tháng cuộc đời cho của mình cho các bạn. Tôi đã từng nghe một câu rằng "Cuốn sách có giá trị nhất đó chính là cuộc đời bạn". Khi ở một ngưỡng có quá đủ mọi thứ rồi, họ sẽ luôn tìm cách để lại những thứ giá trị cho cuộc đời. Và thứ giá trị nhất là bài học, là trải nghiệm, là những đạo đức về đối nhân xử thế... Đến đây, tôi đã dần khám phá ra điều mong muốn thực sự khi chúng ta sống và tồn tại là gì rồi bạn ạ!
Có thể nói cả cuộc đời tôi phải tiến lên từng nửa bước một.
Tôi luôn tâm niệm phải cố gắng và cố gắng hết sức, không được nản lòng.
Xã hội luôn cần người có khả năng. Người ta có thể ghen tức, đạp đổ... nhưng cuối cùng những người không ngừng cố gắng chắc chắn sẽ có chỗ đứng xứng đáng trong xã hội. Các bạn trẻ hãy tin vào điều đó.
Khái niệm “tuổi trẻ”, “tuổi già”... chỉ có tính tương đối. Tôi luôn cảm nhận mình như một người đàn ông 38 tuổi, vừa có sự từng trải cần thiết nhưng máu làm việc vẫn cuồn cuộn bên trong.
Tôi không băn khoăn về chuyện tuổi tác mà thường nghĩ về việc mình còn cống hiến được gì cho xã hội? Nếu một ngày nào đó không còn ai liên lạc công việc nữa, có lẽ cuộc sống của tôi lúc đó sẽ rất trống rỗng, vô vị. Tôi muốn sống một cuộc sống thật sự để không bao giờ phải hối tiếc.
GS. Phan Văn Trường

 
Đó là những bài học tôi học được từ thầy, vẫn là xuất phát từ chữ TÂM, làm bất cứ điều gì bằng cái tâm và sự quyết tâm đạt được mục tiêu. 

Những thứ chúng ta đang có được tạo ra từ vô vàn những thứ khác! 

Có khi nào bạn dám chắc rằng bạn đã hiểu rõ bản thân hay chưa? Vậy nên những thứ tôi vừa nói bên trên, những case study, những bài học được rút ra bạn có vận dụng được hay không thì trước tiên bạn phải biết bạn là ai? Điểm yếu và điểm mạnh của bạn như thế nào? Và chỉ có bạn mới có thể trả lời được cho chính bạn mà thôi! 

Khi bạn đã hiểu rõ giá trị tính cách của mình thì hãy tập cách đóng 1 vai của người bạn mình để hiểu lý do tại sao trong trường hợp bạn mình lại có suy nghĩ hành động như vậy mà mình lại không thế! 
Và đó chính là những điều kì diệu của DISC mà tôi nhận ra được từ những chia sẻ của anh Trần Bằng Việt.


Từ những bài học này rút ra được từ DISC, hi vọng rằng bạn sẽ biết cách ứng xử với đồng đội, với những người thân yêu của mình trong cuộc sống. Sẽ biết cách trả lời câu hỏi "Tại sao nó như vậy?" 

Cái hành trình đi tìm những thứ xa xôi của tôi nó thật là phức tạp và có quá nhiều thứ tôi nhìn ở các góc cạnh ra phải không? Nhưng khi bạn càng đi sâu vào chính mình thì bạn sẽ càng hiểu được mình và cả thế giới đó!

Tôi nhận được chia sẻ đó là: "Con người sinh ra là để lại dấu chân trên cuộc đời và dấu ấn trong tim người khác" 

Có lẽ sau tất cả thì tôi đã chắc chắn hơn được về câu hỏi của bản thân!
Còn bạn thì sao?

Đó là những cảm nhận, bài học về những thứ tôi đã quan sát được. Với một góc nhìn chưa quá nhiều chiều sâu, nhưng hi vọng những thực tế này sẽ giúp các bạn 1 phần nào đó trong công việc và cuộc sống.

Huy đang tiếp tục gõ gõ tiếp phần 2 đây. Các bạn nhớ theo dõi và kết nối với Huy nhé <3

Yêu các bạn rất nhiều!
______

Phần này là một góc nhỏ cho cảm xúc dành cho Team 22:


3 ngày tại TOP 300 cũng có rất rất nhiều cảm xúc. Cảm xúc từ việc hình thành đội nhóm, phát triển đội nhóm (Team Development), từ những tình cảm giữa đồng đội, tinh thần đội nhóm khi quyết tâm làm một việc chung. (Team spirit) 

Cái cảm giác hạnh phúc là khi ngồi quây quần ăn cùng nhau hộp cơm rồi lại lật đật tiếp tục công việc dang dở. Cái lúc chúng tôi cứ phải vỗ vai nhau bảo cố lên thật nhiều. Hay là cái khi con bé Lan, bé Ngọc mất bình tĩnh khi lên present dự án thì mới cảm nhận rằng tinh thần đội nhóm là thứ quan trọng nhất để vượt lên tất cả.
Cái thời gian tôi thức trắng đêm để hoàn thành cái video chung của cả nhóm nó cũng không hề có khó khăn gì. Nhưng khi biết mình được vào TOP 50 và những bạn còn lại cũng vô cùng xứng đáng thì lúc đó có một chút nghẹn lòng!
Nhưng dù sao Team 22 - YOLO - You Can - Các bạn có thể mà, có thể làm được nhiều thứ hơn nữa mà khi mà cùng nhau phải không?
Giọt nước mắt của các bạn khi biết mình vô TOP 5 xuất sắc nhất trong 30 đội tham dự cũng đủ để tôi thấy vui lòng hơn rất nhiều rồi :) 
Giọt nước mắt


Khoảnh khắc vui chơi


Quang Huy
15/9/2017

0 nhận xét:

Đăng nhận xét