Hot!

Những cảm nhận về quyển sách Ta có bi quan không của tác giả Khải Đơn

Chào bạn, 
Cuối tuần của bạn thế nào nhỉ? Hôm nay thời tiết Đà Lạt khá lạnh và mưa dầm suốt cả ngày nên tâm trạng của Quang Huy cũng bừa bộn không kém!
Dạo này quá nhiều thứ lộn xộn và thay đổi trong thời điểm hiện tại, ở cái thời điểm chông chênh của tuổi trẻ ở những ngã rẽ của cuộc đời. Lại tự hỏi Ta có bi quan không? Cũng đã rất nhiều lần bản thân tôi đã từng suy nghĩ, từng chia sẻ, từng viết về những câu chuyện của tuổi trẻ này, những câu chuyện tôi được chứng kiến và trải nghiệm qua mỗi ngày về những cung bậc cảm xúc của những-con-người-trẻ. Và tôi tin chắc rằng, tôi và bạn những con người của tuổi trẻ đang đầy mơ mộng và khát khao "sẽ có những vết thương cào xước năm tháng hồn nhiên của mình, Vấp ngã giữa công việc đầy biến động, đập vỡ tình yêu trong bàn tay. Hãy đơn giản một ngày gục ngã vì tổn thương tràn ứa những gì ta có thể chịu đựng."

Trong bài này tôi sẽ không chia sẻ về những câu chuyện của bản thân, mà sẽ cảm nhận từ những mẩu chuyện tản văn vô cùng chân thực trong tản văn Ta có bi quan không? của tác giả Khải Đơn
Ta có bi quan không? - Khải Đơn
Đây là quyển sách thứ 3 của nhà văn Khải Đơn, được các bạn trẻ đón nhận rất nhiệt tình. Trong quyển sách này đã viết về những điều rất thú vị khi nhà văn sống trong những năm tháng tuổi trẻ của mình. Các câu chuyện xoay quanh "động chạm" đến khá nhiều khía cạnh của đời sống mà nhân vật chính là tuổi trẻ và cộng đồng. Chủ đề chính của cuốn sách là tuổi trẻ và muôn vàn vấn đề. mà mỗi người đã-đang-sẽ phải đối mặt trong quá trình trưởng thành.

Trong quyển sách Ta có bi quan không? được chia làm 4 chương: Tuổi trẻ lem luốc, Chấn thương, Chúng ta có rất nhiều thời gian, Rời khỏi ốc đảo an toàn. Mỗi chương là những câu chuyện theo mạch flow giống như từng mốc thời gian mà tuổi trẻ chúng ta phải trải qua vậy. Đó có thể là những tổn thương đến từ một người thân, một nỗi sợ hãi khi thất bại, nhiều khi đó lại là những kí ức về một tình yêu tan vỡ... Rồi khi ta nhận ra những thứ tổn thương vụn vặt đó làm ta lớn hơn thì mới thấy thời gian cho tuổi trẻ sẽ không còn quá nhiều để mơ mộng, để sợ hãi và nó thôi thúc ta phải mau chóng rời khỏi những vụn vặt đó để vượt lên tới những ánh sáng phía trước của cuộc đời.Có một chủ đề rất đáng để bàn luận trong quyển sách đó là chúng ta có thật sự "chết" ở tuổi 25?
Tuổi trẻ lem luốc không chọn lựa hay chọn lựa sai lầm rồi đến những giấc mơ đầu tiên. Và rồi chợt nhận ra đó là những ảo tượng dại dột. Và rồi lại đắm chìm vào những hoang mang mỗi ngày, những ngày tháng rong ruổi mà lại không biết làm gì. Mà cứ trì hoãn, thảnh thơi rồi tự bảo rằng ta có rất nhiều thời gian mà? Đó! Có phải ta sẽ đánh mất rất nhiều thứ khi cứ mãi vô tư như vậy không? 


Những người trẻ ngày nay sống bởi những ánh nhìn của người khác, sống vì những kì vọng của gia đình và sống theo những quyết định của bố mẹ. Chúng ta đang dần “chết” khi mới đôi mươi vì người khác. Đứng trước nhiều lựa chọn để quyết định tương lai phía trước, một số bạn trẻ không biết được mình thích gì, một số khác thì xác định được đam mê của mình nhưng chỉ một số ít trong số họ dám lựa chọn theo đuổi điều đó.Nhiều bạn trẻ “cố sống cố chết” để đậu vào trường đại học. Tuy nhiên, khi hỏi tại sao lại lựa chọn ngôi trường ấy thì họ lại trả lời rất hồn nhiên rằng: vì ngành ấy dễ xin việc, vì sẽ kiếm được nhiều tiền, vì đây là trường mẹ em thích hay vì đây là ngôi trường mơ ước của bố em ngày xưa. Chẳng hiểu từ bao giờ, những người trẻ trở thành người đi thực hiện những mong muốn còn dang dở của các bậc phụ huynh và bỏ mặc đam mê của chính mình.  
Mọi người lựa chọn việc học không phải vì mong muốn tìm kiếm tri thức mà là vì được dạy rằng “học giỏi mới kiếm được nhiều tiền”. Những ước mơ, những khát vọng cháy bỏng cuối cùng bị níu chân lại bởi gánh nặng kiếm tiền.Nhiều bạn trẻ dành cả thanh xuân của mình để theo đuổi thứ mà bố mẹ muốn và cố gắng để bố mẹ vui lòng. Cuối cùng khi tuổi trẻ đã trôi qua thật nhanh, sự lăn xả và dũng cảm của tuổi trẻ đã cạn kiêt, chúng ta cảm thấy mình đã lựa chọn sai, cảm thấy không hạnh phúc với cuộc sống hiện tại nhưng lại không dám buông bỏ, làm lại từ đầu. Trước năm 25 tuổi, người trẻ điên cuồng học hành để tốt nghiệp, điên cuồng tìm việc để kiếm thật nhiều tiền và sau đó là nhanh chóng tìm một người bước chân vào cánh cổng hôn nhân. Nếu không thể hoàn thành những điều đó khi đã bước qua tuổi 25 thì bị đánh giá là thất bại, bấp bênh và vô định. Nhưng nếu hoàn thành hết tất cả những việc đó thì từ năm 25 tuổi đến khi già nua, chúng ta sẽ theo đuổi mục tiêu nào cho cuộc sống của mình?  
Không chỉ người trẻ tự giết chết chính mình ở tuổi 25, một xã hội kì thị với những tiếng bàn tán vào ra, một cộng đồng sợ hãi những người khác tài giỏi hơn mình, những người đồng nghiệp đàn anh đàn chị sợ hãi lớp trẻ năng động hơn… cũng góp phần bóp chết lý tưởng sống tốt đẹp của giới trẻ. Tác giả Khải Đơn kể cho độc giả nghe về câu chuyện của những thanh niên mới ra trường – họ không có gì ngoài nhiệt huyết và đam mê.Người trẻ đem tất cả những mong mỏi và mơ ước của mình vào môi trường làm việc mới. Nhưng dù họ cố gắng đến đâu cũng bị tất cả đồng nghiệp quay lưng. Chuyện ma cũ hành hạ ma mới, người có kinh nghiệm chê bai “lũ người mới chẳng biết cái gì”… là chuyện quá bình thường. Người trẻ muốn có cơ hội phát triển thì phải có tiền, có chỗ dựa hoặc tìm được một vị tiền bối có cảm tình đồng ý dẫn dắt mình. Tại sao xã hội lại khắc nghiệt với người trẻ như vậy?  
Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến câu chuyện này: vì sự ích kỷ trong lòng mỗi người, vì sợ người mới sẽ hơn mình, vì muốn thị uy hay đơn giản chỉ là vì ngày xưa mình cũng thế thì giờ chúng nó cũng phải thế… Dù là nguyên nhân gì thì nó cũng đang giết chết nhiệt huyết thanh xuân của người trẻ. Họ cố gắng hết sức mình nhưng thất bại vẫn hoàn thất bại. Họ tự ti và dần dần nghi ngờ năng lực của chính mình.Cuối cùng, đam mê dần tắt, họ chỉ còn tồn tại và đối xử với những người khác như mình đã từng phải chịu. Vòng tròn oan nghiệt đó sẽ lặp lại và kéo dài mãi không ngừng.
Cuộc sống của mỗi người là do bản thân người đó quyết định. Nếu không sống vì chính mình, không tự làm chủ cuộc đời mình, không biết tự đối mặt với sự thất bại… bạn cũng sẽ “chết” ở tuổi 25. Trước 25 tuổi là khoảng thời gian bạn có nhiều mơ ước, có sức khỏe tốt, có nhiệt huyết và có dũng khí nhất. Bạn dám lao vào thử những thứ dù bạn biết rằng có thể thất bại. Dù cuộc đời có quăng quật bao nhiêu lần thì bạn vẫn đủ khả năng để bật đứng dậy ngay lập tức.
Lúc đó bạn không dám thử những gì bạn muốn thì sau 25 tuổi bạn cũng không còn đủ dũng cảm để lần đầu tiên bắt đầu một cái gì đó của mình. Bạn sẽ sống cuộc đời theo mong ước của người khác, theo cái nhìn của xã hội, theo con đường đã có sẵn của tất ca mọi người. Bạn không còn sống cuộc đời của mình nữa mà trở thành một khúc gỗ mặc kệ dòng nước cuốn trôi. Nếu không thể làm chủ cuộc đời mình, không thể sống cuộc sống của mình thì đó có còn được xem là sống không?
Và điều còn lại sau khi gấp trang sách cuối cùng sẽ là những day dứt: ngành giáo dục bị xoay trong quỹ đạo của tiền và đâu đó có những trường đại học cũng quên mất nhiệm vụ của nó; giới trẻ phá thai; những ảo tưởng kiểu “cứ sai đi vì cuộc đời cho phép”; hành động thế nào khi đang lạc lối trước cuộc đời...

Vội suy ngẫm về những câu chuyện của bản thân, Quang Huy cũng tin chắc rằng tôi và bạn sẽ phải có đôi lần gặp những giai đoạn như vậy trong cuộc sống. Quan trọng bạn chọn cách rời khỏi ốc đảo như thế nào? Có những lúc tôi hay nói với bạn bè rằng: "Thời gian này đời nó đập tao tơi tả". Có những khoảng thời gian trốn mất cả thế giới vì không biết vượt qua những khó khăn ra sao. Nhưng bạn à! Chắc chắn rằng mọi thứ bạn đang tưởng tượng rằng nó quá khủng khiếp thì khi đối mặt nó sẽ không khủng khiếp như bạn nghĩ đâu nếu ngay từ bây giờ bạn hãy chuẩn bị cho mình những hành trang thật đầy đủ, những chọn lựa thật an toàn. Tôi tin chắc rằng bạn sẽ mạnh mẽ hơn rất nhiều để đối mặt với vô vàn khó khăn phía trước.

Cảm ơn thằng bạn Huy Chính đã tài trợ quyển sách Ta có bi quan không? 
Bonus thêm bài nhạc nền:

Bạn và tôi có thể không quen nhau nhưng được chia sẻ những câu chuyện hàng ngày, những khó khăn trong cuộc sống hay những kinh nghiệm kiến thức cùng nhau đó là những điều tuyệt vời nhất.
Ở đây, Quang Huy là bạn của bạn!


22:00 - 16/7/2017

0 nhận xét:

Đăng nhận xét